Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn
Cách làm trong nước hồ cá Koi - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn
Menu
Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Cách làm trong nước hồ cá Koi

Cách làm trong nước hồ cá Koi

Ngày đăng: 16:10 19/10/2017. Lượt xem: 2645

Hiện nay, hồ cá Koi rất được ưa chuộng trong sân vườn nhà phố, biệt thự và các quán cafe ngoài trời, bởi công năng và tính thẩm mỹ của nó. Cá Koi là một loại cá đẹp, thân thiện, đặc biệt chúng cũng rất dễ nuôi nếu bạn duy trì chất lượng nước tốt.

Sau một thời gian dài nuôi cá Koi, bạn thấy hồ cá trong sân vườn đẹp nhà mình có dấu hiệu nước bị vẩn đục, có mùi hôi và thành hồ xuất hiện nhiều rêu xanh,  khi đó bạn hãy xem lại và tìm hiểu cách xử lý và vệ sinh nước cho hồ cá, giúp nước đục trở nên trong sạch hơn.

Nếu bây giờ bạn đang trong trường hợp như vậy và lúng túng không biết phải xử lý ra sao để vừa làm sạch bể, vừa không làm ảnh hưởng đến những chú cá Koi, thì hãy tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trong nước hồ cá tối ưu nhất.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng nước

Chất lượng nước phụ thuộc vào các yếu tố nào

Nhiệt độ

Cá Koi rất được ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới, vì nó có khả năng chịu nhiệt tốt. Mức nhiệt mà cá Koi có thể chịu được là 2-30 độ C. Nhiệt độ không khí thấp sẽ liên quan đến nhiệt độ nước và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá Koi. Ở Nhật Bản, mùa đông ngắn nên nuôi cá Koi dễ dàng hơn ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ. Khi nuôi cá Koi, để tăng vẻ đẹp và tính tự nhiên của chúng, nên thường được nuôi trong bể xi măng và ao đất. Các bể này giữ nhiệt kém, nên mùa đông phải trang bị hệ thống sưởi cho cá.

pH

Đây là thang điểm thể hiện độ phèn của nước. Thang pH được tính từ 0-14. Nước mang tính axit nếu độ pH<7 và mang tính kiếm nếu >7. Độ pH tốt nhất cho hồ cá Koi là từ 7-8, có nghĩa là giá trị pH từ trung tính đến kiềm nhẹ.

Độ cứng

Các vật chất có trong nước thể hiện độ cứng của nước là: chloride, sulphate, carbonate, bicarbonate, calcium, magnasium, sodium và potassium

Oxy

Oxy xuất hiện được hòa tan trong nước sinh ra bởi nhiều nguyên nhân như: hòa tan oxy từ trong không khí hòa tan trong nước, quang hợp và do sục khí. Mùa hè cần lưu ý oxi hòa tan trong nước. Vì nước nóng có khả năng giữ oxi hòa tan kém hơn nước lạnh. Cá Koi đòi hỏi lượng oxi hòa tan trong nước ít nhất 6mg/l.

Ammonia, Nitrite và Nitrate

Ammonia

Ammonia tồn tại trong nước ở hai dạng: khí và ion: NH3 và NH4+. Nếu ở dạng khí thì sẽ có mức độ gây độc cao hơn ở dạng ion. Không giống như người và động vật có khả năng bài tiết và chuyển hóa ammonia sang dạng ít độc, cá Koi dễ bị ngộ độc khi ammonia ở nồng độ cao, do nó xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường mang và tấn công thẳng vào tế bào của cá Koi.. Sự xuất hiện củ NH3 trong ao Koi phụ thuộc vào các yếu tố, trong đó đáng kể nhất là: độ mặn, nhiệt độ, và độ pH.

Nitrite

Độc tính của nitrite sẽ tác động đến hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch của động vật. Nitrite xâm nhập vào máu và kìm hãm việc gắn oxy vào sắt của hemoglobin nên ngăn cản khả năng vận chuyển oxy.

Nitrate

So với 2 loại trên thì nitrate không ảnh hưởng lớn lắm đến sự phát triển của cá Koi. Nhưng nếu nuôi cá trong môi trường nước có hàm lượng nitrate cao cũng gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi.

Các bước vệ sinh hồ cá Koi làm trong nước

Vệ sinh lau chùi hồ cá

Để xử lý nước trong hồ cá thì trước tiên phải vệ sinh lau chùi sạch hồ trước, một lượt cả trong lẫn ngoài. Công việc này sẽ giúp bạn khi làm sạch nước sẽ không sợ nước bẩn nữa.

Loại bỏ triệt để tảo và rêu xanh trong hồ

Nếu trong hồ có rêu và tảo bám nhiều thì bạn nên dùng dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến hành thay nước.

Vệ sinh bộ lọc hồ cá

Bạn có thể lựa chọn các thiết kế lọc khác nhau như lọc sinh học , lọc cơ học hoặc lọc hóa học để tạo một hệ thống lọc hồ cá chất lượng.

Hệ thống lọc sinh học thường được sử dụng nhiều nhất do nó có thể loại bỏ những chất khí độc hại có trong nước như Ammonia, Nitrite và Nitrate. Những chất trên là khí độc được hình thành chủ yếu từ các chất thải của cá. Lọc sinh học hoạt động bằng cách khử nitơ trong bể cá, chuyển hóa nitrate thành khí nitơ. Khi sử dụng tấm lọc cần kiểm tra 2 tuần/lần.

Tham khảo: Hướng dẫn làm hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Lọc cơ học giúp nước sạch và không có chất bẩn. Qua những tấm tơ sợi , dòng nước từ máy bơm chảy qua các tấm này sẽ giữ chất bẩn lại. Hệ thống lọc này hoạt động rất mạnh, nó có thể loại bỏ chất bẩn nhỏ tới 3 micron và có thể loại bỏ cả những vi khuẩn có hại. Nên vệ sinh hệ thống này thường xuyên do nó hay bị nghẽn.

Lọc hóa học:  Hệ thống này có thể loại bỏ những thành phần hóa học có thể hòa tan trong nước như: đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein và đường hòa tan, iodine, thủy ngân… Loại lọc này thường dùng những tấm carbon giúp giữ lại những chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti.

Thay nước hồ cá

Tiếp theo là bạn bắt đầu thay nước cho hồ. Khi thay nước, bạn phải nhớ nguyên tắc là chỉ nên rút 10-15% nước trong hồ và thay dần bằng nước mới. Chú ý nên súc rửa những cặn bẩn trong sỏi và các vật trang trí để tránh các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước. Chúng ta cùng xem cùng xem quy trình thay nước cho hồ cá như thế nào nhé.

Đầu tiên là bạn hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ, và cho thêm lượng nước mới tương đương vào hồ. Một mẹo nhỏ là bạn có thể lấy một cái xô để đong nước ra và vào, sẽ rất tiện lợi vì nó sẽ tránh làm đổ nước  làm bẩn vị trí xung quanh và đo được chính xác lượng nước ta cần. Chú ý nhiệt độ của nước bơm vào và ra cần phải giống nhau, và dùng thuốc tẩy để khử clo trong nước mới trước khi bơm vào hồ. Để xử lý nước mới, bạn có thể dùng Thuốc khử Clo, thuốc diệt rêu/ốc hoặc thuốc thử pH; tăng/giảm pH, men làm trong nước…để tạo môi trường tốt cho cá. Sau khi hoàn thành việc thay nước, hãy tỉa cây, trang trí lại hồ cá để cho hồ cá Koi nhà bạn nhìn mới hơn.

Làm trong nước của hồ cá Koi mới xây

Hồ cá Koi là một trong những yếu tố quan trọng trong sân vườn Nhật Bản, nên vẻ đẹp của hồ cá sẽ quyết định rất lớn đến cản quan sân vườn đẹp. Chất lượng nước là yếu tố quyết định cho sự sống của mọi sinh vật thủy sinh nói chung và cá Koi nói riêng. Vậy nên xử lý nước hồ cá bị đục do hồ mới rất nhiều người chơi cá, thủy sinh quan tâm. Với hồ cá Koi mới xây thì cần một thời gian để các hệ vi sinh phát triển. Cho dù vi sinh có ở bất cứ chỗ nào xung quanh ta, nhưng để chúng phát triển tốt trong hệ thống lọc của bạn lại phụ thuộc vào 1 môi trường phù hợp. Thông thường, phải đợi 2 tuần thì hồ cá Koi mới ổn định được. Nhưng để rút ngắn thời gian, bạn có thể mua men vi sinh ở bên ngoài và thả vào hồ cá. Tiếp theo là bạn chỉ cần duy trì một môi trường tốt để hệ vi sinh phát triển.

Cách xử lý nước hồ cá Koi ở trên sẽ là kinh nghiệm quan trọng giúp cho những chú cá Koi của bạn luôn được sống trong môi trường trong sạch và an toàn nhất.

Để tốt nhất cho hồ cá Koi nhà bạn, hãy liên hệ đến Minh Anh Sài Gòn, chúng tôi sẽ tư vấn một cách đầy đủ nhất về cách xây hồ cá Koi, tạo hệ thống lọc hồ cá đạt chuẩn, và có những bản vẽ thiết kế sân vườn hồ cá Koi đẹp.

Tham khảo các dự án của chúng tôi tại: https://sanvuondep.net/du-an

Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC - CẢNH QUAN MINH ANH SÀI GÒN

Địa Chỉ: 13/3 Quách  Văn Tuấn (ngay sau Lotte Mart Cộng Hòa), Phường 12 - Q.Tân Bình 

Tel: 38.112.102 - 36.011.423 

Fax: 38.112.728 

Hot: 0903.759.159

Email: info@minhanhsaigon.com 

Bình luận

Tin tức khác