Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học
Hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học
Menu
Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Hướng dẫn làm hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Hướng dẫn làm hồ cá Koi đơn giản dùng lọc sinh học

Ngày đăng: 10:10 05/10/2017. Lượt xem: 3876

Ngoài các dự án trên: https://sanvuondep.net/du-an  thì dự án sau đây chi tiết việc thiết kế và xây dựng một ao hồ koi quy mô nhỏ đã sử dụng một bộ lọc sinh học để duy trì độ trong của nước. Nó được xây dựng tại The Occidental Arts và Ecology Center trong khóa học Thiết kế Permaculture 2 tuần vào tháng 3 năm 2007.

Dự án này được hình thành với một số mục tiêu:

• Tạo nước trong, sạch

• Tạo âm thanh nước bằng cách lắp đặt thác nước

• Tạo ra một môi trường sống có ích cho các sinh vật trong nước

• Thiết kế thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng tấm pin mặt trời quang điện để tăng cường hệ thống lọc sinh học làm tăng chất lượng nước.

• Cơ hội vừa học vừa thực hành cho sinh viên của của Permaculture

Mục đích dự án

Hệ thống lọc hồ cá tốt thì nước mới trong sạch và cá Koi mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt

Bộ lọc sinh học mô phỏng quá trình sinh thái xảy ra giữa các nguồn nước và vùng đất ngập nước liên quan. Lấy cảm hứng từ Gaia và tác phẩm của John và Nancy Todd, Michael Ogden và Michael Littlewood, thiết kế này sử dụng các quy trình sinh học để đảm bảo chất lượng nước tối ưu để hỗ trợ cho môi trường sống của các loài trong nước.

Đá nham thạch trong thiết kế bộ lọc này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước của hệ thống này. Nó cung cấp một lượng lớn các sinh vật tiêu hủy nitơ có thể phát triển. Những sinh vật này đang khử nitrat các chất thải cá. Nếu không nitơ sẽ tích tụ trong nồng độ độc hại và làm cho ao hồ thành nơi không thể ở được. Hệ thống này tận dụng lợi thế của phụ phẩm này và biến "chất thải thành thức ăn" cho các loài thực vật thuỷ sinh nitơ và các vi sinh vật liên quan khác. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải sử dụng một loạt các chất hóa học khác để duy trì chất lượng nước trong ao vườn nhỏ.

Dự án này là dự án sử dụng hệ thống lọc duy nhất là bộ lọc sinh học được đặt ở độ cao tương ứng và nằm ngay cạnh ao. Viecj làm này có ưu điểm là sử dụng vật liệu lọc ít hơn để xây dựng và làm tăng đáng kể hiệu suất sinh họcvẻ đẹp thẩm mỹ của sân vườn

Quy trình lắp đặt
Hiện trạng khu vực trước khi lắp đặt

Khu vực này được chọn vì nhiều lý do:

• Vị trí tương đối của nó đến văn phòng Viện WATER rất gần để theo dõi và dễ dàng tương tác

• Nó tạo vẻ đẹp cho không khí xung quanh khu vực họp mặt ngoài trời và không gian văn phòng trong nhà gần đó

• Nó được đặt cạnh một con đường đi bộ thường xuyên, đảm bảo rằng nhiều người sẽ được thưởng thức và học tập từ hồ cá này.

• Đây là một công trình xây dựng mới cần được làm đẹp.

Xác định hình dạng của hồ cá Koi

Ở đây chúng ta thấy các sinh viên Permaculture đo chu vi của ao bằng một sợi dây thừng. Dây này sẽ xác định hình dạng khi chúng ta đào hồ cá. Hình dạng sẽ được xác định sao cho thẩm mỹ và tránh được những vật cản bên cạnh.

Đào hố

Ở đây hình dạng hồ cá Koi bắt đầu hình thành. Dây đã được lấy đi và hệ thống cờ đặt trên nền đất giúp đánh dấu về hình dạng hồ cá mà chúng ta đã xác định từ trước.

Sử dụng đất thừa để trồng cây xanh. Đất này cũng có thể được sử dụng để xây dựng một khu vườn đất ngoài trời dùng bên cạnh để thư giãn lý tưởng.

Đường nét của hồ cá

Hình dạng cuối cùng của hồ cá Koi đang được hình thành. Lưu ý chiều sâu của khu vực trung tâm của ao nơi người bạn trai này đang đứng. Độ sâu này đảm bảo rằng sẽ có đủ lượng để giúp giữ nhiệt độ nước mát và cung cấp chỗ trú ẩn cho cá từ các loài ăn thịt như gấu trúc và con diệc xanh. Hai bên hồ sẽ trồng các loại cây bụi trang trí. Lưu ý các phần hình chữ nhật ở dưới cùng của hình chụp. Đây là nơi mà bộ lọc sinh học sẽ được đặt hoạt động.

Một số mẫu hình dạng hồ cá Koi có thể xem thêm tại đây

Khoan lỗ trên xô

Đây là cái xô được sử dụng để chứa một phần quan trọng của bộ lọc sinh học. Chúng ta sẽ đặt bơm chìm bên trong xô. Phần trên cùng của cái xô sẽ được để lõm một bên để cho phép đường điện và đường nước đi qua. Sẽ có một nắp tháo rời được để trên đầu xô cho phép đóng mở dễ dàng. Các lỗ được khoan có đường kính khoảng ½ inch - đủ lớn để cho phép nước dễ dàng đi qua và đủ nhỏ để giữ cho đá nham thạch không lọt vào được. Ao cá Koi này được thiết kế để sử dụng một quang điện năng lượng mặt trời cùng với  máy bơm. Điều này có nghĩa là nó chỉ chạy khi mặt trời chiếu sáng. Nó hoạt động tốt như với một máy bơm AC.

Đặt lớp lót ao

Lớp lót ao này làm bằng chất dẻo dày, linh hoạt vật liệu được gọi là EPDM. Dùng chân đẩy lớp lót dính chặt vào hồ. Trước khi đặt lót, một số còn lại trên sàn nổi lớp lót là đặt trên đất để giảm khả năng của đục thủng lót. Người ta có thể sử dụng thảm cũ hoặc bìa cứng. Tính năng của lớp phủ dưới này sẽ đảm bảo rằng không có bất kỳ sự cố tràn hoặc sự rò rỉ của nước sẽ thoát ra khỏi ao. Các không gian còn thừa sẽ được lấp đầy bằng đá nham thạch và cây cối trong chậu sẽ được trồng vào để tận dụng nguồn cung cấp độ ẩm này và cung cấp thêm lọc sinh học.

Đẩy lớp lót vào các khe

Lớp lót được ép cẩn thận vào các đường viền của ao nuôi và bộ lọc sinh học liền kề. Chú ý phần đặt xô trắng ở phía dưới bên trái được đặt ở cuối cùng chính là vị trí của bộ lọc sinh học. Các bản vẽ khái niệm ở phía trên cùng của bức ảnh minh hoạ cho mặt cắt ngang của ao.

Lọc và dòng chảy của nước

Những khối đá rỗng ở giữa được đặt ở đỉnh hồ để ngăn cách giữa phần hồ cá và phần đặt bộ lọc sinh học.

Những khối đá này sẽ giữ không cho đá dung nham rơi vào ao. Chiều cao cuối cùng của đá dung nham sẽ đạt đến đỉnh của các khối đá.

Nước đang được thêm vào vì vậy tấm lót dưới đáy hồ phải chắc chắn làm việc tốt. Trên đầu hồ cá được sắp đặt một thác nước có 3 dòng chảy xuống và cuối cùng sẽ chảy xuống hồ. Thác nước này nhằm tạo oxi cho nước và điều hòa dòng chảy của nước.

Tham khảo: Yêu cầu chung khi thiết kế hồ cá Koi

Hồ cá Koi gần hoàn thành

Hồ cá Koi đã được bơm hoàn toàn đầy nước, không còn nhìn thấy lớp lót dưới hồ và đá được đưa vào để kè thành hồ. Để chất lượng, chúng tôi quyết định bơm nước ngọt vào hồ. Trong khi chờ đợi, các tảng đá đang được rửa sạch lần cuối để loại bỏ phần trầm tích còn lại. Lưu ý hình dạng hồ cá được lắp lớp lót bây giờ đã được lấp đầy bằng nước.

Trồng cây cối xung quanh hồ cá

Cây cối được đưa bổ sung vào bộ lọc sinh học. Chậu cây sẽ được sử dụng hỗn hợp bằng đá nham thạch và đất. Đất và bùn hoạt tính sinh học lấy từ các ao hồ nơi khác sẽ được sử dụng trong bộ lọc sinh học này. Điều này sẽ làm tăng sự phát triển của một loạt các sinh vật có lợi khác nhau hoạt động tốt. Các loại cây được sử dụng, Minh Anh Sài Gòn sẽ giới thiệu ở cuối bài.

Hoạt động của bộ lọc sinh học

Lưu ý đầu vào của bộ lọc sinh học thông qua bốn lỗ trong khối than. Nước được bơm trong thùng và được lưu thông lại vào dòng chảy của thác nước ở phía trước.

Hồ cá hoàn thành

Đây là hình ảnh của hồ cá sau vài tháng, nhìn rất tự nhiên và độc đáo. Hình dạng hồ đã thay đổi, không còn giống như ban đầu. Lớp lót hồ cá không còn được nhìn thấy, cây xanh che phủ, lấp đầy không gian hồ làm ta không còn phát hiện ra vị trí đặt bộ lọc sinh học. Bạn cũng có thể tạo một sân vườn đẹp bằng cách làm một cá đơn giản như trên

Kết luận sau dự án

Như vậy, nhờ có bộ lọc sinh thái và thác nước ở đầu hồ có thể luân chuyển dòng nước tốt hơn, tiếng nước chảy róc rách, êm tai tạo ấn tượng cho người thưởng thức, và cá trong hồ đã có một môi trường sống hoàn hảo.

Sơ đồ hệ thống lọc sinh học

hệ thống lọc hồ cá koi

Danh sách thực vật

Alisma plantago-aquatica

Anemopsis californica

Colocasia esculenta *

Darmera peltata

Iris pseudacorus *

Juncus effusus

Juncus xiphioides

Lobelia cardinalis * B

Mimulus cardinalis B

Mimulus gutatus

Nymphaea (sp.) *

Sarracenia leucophylla B

Sarracenia purpurea B

* = Các loài không bản địa

B = Cây sử dụng trong bộ lọc sinh học

Trên đây, Minh Anh Sài Gòn đã giới thiệu cách làm một hồ cá Koi nhỏ dùng hệ thống lọc sinh học đơn giản. Tùy vào vị trí, kích thước, mục đích sử dụng mà hệ thống lọc có thể phức tạp hơn nhiều. Liên hệ để chúng tôi tư vấn một cách đầy đủ nhất.

Chắc chắn dịch vụ thiết kế sân vườn của Minh Anh Sài Gòn sẽ làm hài lòng Quý khách.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Garden Koi Pond With Bio-filtration System By Brock Dolman and Kate Lundquist

Dịch bởi: Minh Anh Sài Gòn

Bình luận

Tin tức khác