Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn
Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản - Thiết kế thi công sân vườn đẹp | Minh Anh Sài Gòn
Menu
Trang chủ Tin tức Kiến trúc Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Ngày đăng: 08:08 10/08/2017. Lượt xem: 5030

Bạn thường thấy nhiều mẫu sân vườn có không gian yên bình, tĩnh lặng, dành cho con người thích không gian thiền. Kiểu sân vườn đẹp này được rất nhiều người yêu thích và được gọi là phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Đăc trưng của sân vườn Nhật Bản

Mang bản sắc riêng và đậm chất dân tộc Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản xuất hiện và phát triển độc lập dưới ảnh hưởng lớn lao của văn hóa và tư duy từ các lục địa nổi tiếng như Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy người ta thường cho rằng , sân vườn Nhật Bản là sự vay mượn từ phong cách nhà vườn Trung Quốc, nhưng thực chất, kiểu sân vườn này đã mang đậm kiến trúc và lối suy nghĩ của con người Nhật Bản, thể hiện trong đó là tình yêu thiên nhiên, một bản sắc riêng, đậm chất dân tộc.

Chủ nghĩa tượng trưng

Khác với những kiểu khu vườn khác là sự bố trí cảnh quan, cây xanh, hồ nước,… để mô tả màu sắc của thiên nhiên thì sân vườn Nhật Bản là một khu vườn tượng trưng, lý tưởng hóa mong muốn hòa hợp của con người Nhật bản với thiên nhiên.

Khi qua bàn tay của con người, vườn Nhật Bản sẽ là tập hợp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ theo một tỉ lệ nhất định, được sắp xếp ngăn nắp và bài trí mô phỏng quang cảnh và những địa điểm thắng cảnh nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp.

Ví dụ

- Một tảng đá bình thường sẽ được đục đẽo để làm cho giống dáng của một quả núi hay một hòn đảo

- Cát và sỏi sẽ được cào và sắp xếp giống như một dòng sông hay biển

- Đất được đắp thành những quả đồi

- Cây được uốn nắn thành cây cổ thụ

Tất cả cách bài trí trong sân vườn Nhật Bản có những hàm ý sâu xa mang ảnh hưởng của Thiền tông.

Các yếu tố thể hiện trong sân vườn Nhật Bản

Với các đặc trưng ở trên, chúng ta đã biết rằng, khu vườn Nhật Bản là sự mô tả thiên nhiên chính xác nhất, thể hiện lòng kính trọng của con người với thiên nhiên. Các yếu tố thường thể hiện để làm nên vườn Nhật, đó là: nước, đá và cát, thực vật, và các vật dụng trang trí đặc biệt.

Nước đại diện cho sự tinh khiết của ao hồ, sông suối, biển cả

Hồ cá KOI

Ở đây, chúng tôi muốn nói yếu tố quan trọng trong vườn Nhật bản là nước nhưng hồ cá Koi chính là biểu tượng của xứ sở hoa anh đào, nên sẽ nói luôn về hồ cá Koi.

Ở Nhật bản, cá Koi là biểu tượng của đức tính kiên nhẫn, thân thiện, vươn lên vượt khó của con người xứ này. Vì vậy, hồ cá Koi trong sân vườn Nhật sẽ mang đến sức sống và màu sắc cho cả khu vườn.

Nói qua về hồ cá Koi như sau:

Hồ cá Koi có nhiều kích thức và hình dáng tùy thuộc vào diện tích của khu vườn, miễn sao nó phải hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Để nuôi cá Koi ổn định thì độ sâu của hồ phải từ 600mm trở lên và quan trọng là hệ thống lọc nước phải tốt.

Nếu để mang nét truyền thống của Nhật thì xung quanh hồ cá Koi sẽ được trang trí bởi những tảng đá lớn và điểm xen bằng những bụi cây xanh. Thông thường, một đầu hồ cá sẽ có thác nước bằng đá đổ xuống hồ.

Hình ảnh mẫu hồ cá KOI bạn có thể xem tại đây

Hồ cá Koi không chỉ làm mát cho khu vườn mà nó còn khiến cho phong thủy ngôi nhà trở nên hài hòa. Cá Koi được xem là biểu tượng của sự may mắn, nên việc thiết kế hồ cá Koi sẽ giúp mang đến tài lộc về cho gia chủ.

Tiểu cảnh nước khác

Ngoài hồ cá Koi, nước trong vườn Nhật còn được thể hiện qua nhiều dạng khác nhau như: thác nước phun từ tre hoặc đài phun nước hiện đại. Nhưng thác nước làm từ đá và ống tre được sử dụng phổ biến hơn cả. Tiếng nước chảy róc rách từ ống tre xuống chậu đá sẽ tạo ra âm thanh vui tai trong khung cảnh thiền định, còn đài phun nước sẽ tạo cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh nhẹ nhàng, tự nhiên mà chúng đem lại.

Đá và cát

Đá là một trong những yếu tố quan trọng để hình thành nên sân vườn Nhật Bản. Ở đây, đá mang ý nghĩa tượng trưng cho hòn núi hoặc đồi và đảo. Khi thiết kế sân vườn bằng cách đặt đá, bạn có thể sắp xếp theo hình mẫu hoặc phối hợp một cách ngẫu nhiên, nhưng chắc chắn nó phải được bố trí theo số lẻ 3,5,7,… Vì sao phải bố trí theo số lẻ? Vì theo triết lý phật giáo thì đó là những con số may mắn.

Việc đặt đá đúng chỗ để có góc nhìn đẹp mắt nhất rất quan trọng. Một viên đá có đỉnh xấu không nên đặt ở giữa vườn, hợp lý nhất là đặt nó ở một góc vườn. Thông thường, sẽ đặt đá theo chiều ngang và nếu các viên đá xếp cạnh nhau hãy sao đặt cho chúng hỗ trợ nhau. Các hòn đá được bố trí trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này giống như ta đang ngắm nhìn những dãy núi xa xa hoặc những hòn đảo nhấp nhô giữa biển.

Cát là biểu tượng của sông hồ, biển cả

Nếu bạn không có điều kiện để sở hữu hồ cá nhân tạo, thì bạn có thể thay thế chúng bằng cát. Hình ảnh cát là những đường lăn tăn, gợn sóng thể hiện sóng ngoài khơi. Nếu đường cong nhỏ, mảnh diễn tả mặt biển êm đềm, đường cong lớn rộng, thể hiện mặt biển dữ dội, sóng to gió lớn. Bố trí các viên đá ở bên trong giống như các hòn đảo giữa biển. Kiểu bài trí này làm cho người ta liên tưởng hình ảnh quốc đảo Nhật bản được bao bọc bởi biển nên hình ảnh biển rất có ý nghĩa trong thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Thực vật

Ở đây, chúng ta sẽ nói đến 2 loại thực vật chính trong sân vườn Nhật Bản, đó là: cây bonsai và rêu

Cây bonsai

Cây dạng bonsai là một trong những vật trang trí ngoại thất sang trọng và cao cấp được nhiều người lựa chọn để trang trí vườn nhà mình.

Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Một cây bonsai đẹp phải thỏa mãn 4 yếu tố về ngoại hình: gốc rễ, thân cây, cành mọc và hoa. Tuy nhiên, khi nhắc đến bonsai thì cây đó phải thể hiện được nét cổ kính, già cỗi, hoang sơ. Cây bonsai được áp dụng trong sân vườn Nhật Bản vì khi nhìn vào nó mang đến cảm giác tĩnh lặng, thiền định và mang hơi thở xứ Phù Tang.

Rêu

Vườn rêu chính là một trong những đặc trưng của vườn thiền. Tuy loài này phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm nhiều mưa nhưng thực tế nó vẫn sống tốt trong điều kiện ít mưa. Vì vậy, rêu có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Rêu xanh có thể được bao phủ từng vị trí trong vườn tạo cân bằng cảm xúc, giúp cho tâm trí con người nhẹ nhõm, thoát khỏi sự lo toan của cuộc sống hằng ngày.

Các vật dụng trang trí trong khu vườn

Đèn đá

Đèn đá là đồ vật trang trí phổ biến và không thể thiếu trong sân vườn Nhật Bản. Chất liệu của nó làm bằng chất liệu đá khác nhau và hình dáng rất đa dạng. Đèn đá thường được kết hợp bên cạnh các bụi cây hoặc trang trí hồ cá Koi đẹp.

Sử dụng đèn đá vừa mang tính thẩm mỹ, tôn giáo còn có chức năng chiếu sáng cho khu vườn để có vẻ đẹp bí ẩn và lôi cuốn hơn, tạo sự ấm áp và khác biệt hơn những kiểu vườn khác.

Cây cầu

Cây cầu là hình ảnh thường thấy trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Nó được dùng để trang trí và để kết nối giữa các vùng đất trong khu vườn với nhau. Ngoài ra, cây cầu được sử dụng để bắc ngang qua hồ cá để giúp bạn di chuyển khắp nơi trong khu vườn. Chất liệu cùa cầu rất đa dạng như đá, gỗ, xi măng,…

Hàng rào tre

Hàng rào tre truyền thống của sân vườn Nhật Bản là cách đơn giản và tự nhiên nhất giúp bạn giới hạn được không gian của khu vườn cũng như tạo điểm nhấn trang trí. Nhà vườn cũng được trang trí bằng hàng rào tre để mang đậm chất dân dã, thôn quê

Xem thêm: Nhà vườn đẹp ở nông thôn

Trên đây là các yếu tố để tạo thành nên sân vườn Nhật Bản. Và người ta sẽ áp dụng chúng để tạo ra các phong cách sân vườn Nhật Bản. Có 3 phong cách chính, đó là:

- Vườn khô Karesansui

- Vườn trà Chaniwa

- Vườn đi dạo Kaiyushiki

Phong cách sân vườn Nhật bản

Vườn khô Karesansui

Karesansui hiểu theo nghĩa đen là vườn khô trên cát, mang đặc trưng phong cách thiền tông. Vườn kiểu này không có sự xuất hiện của yếu tố nước. Người ta sẽ sắp xếp sỏi, đá, cát thành những hình dáng làm liên tưởng tới sông, hồ với núi đá, hòn đào, đồi nhô lên

Vườn trà Chaniwa

Khu vườn này mang vẻ tôn nghiêm, trầm mặc, được thiết kế phù hợp với những nơi có tổ chức nghi lễ thưởng trà. Nổi bật nhất trong khu vườn này là con đường Roji chạy xuyên qua khu vườn từ cổng vào trà thất. Tuy vậy nó rất quan trọng vì Roji theo kinh phật ngụ ý chỉ chốn sạch sẽ, ngăn nắp, mang tính chất thiền. Đặc trưng của khu vườn này là đèn đá, bể nước bằng đá, hàng rào tre, nứa truyền thống,…

Vườn đi dạo Kaiyushiki

Kiểu vườn này được thiết kế trên một diện tích rộng bắt buộc người xem phải dạo bước tản bộ khắp mọi vị trí khu vườn mới thấy hết được vẻ đẹp của nó.

Thông thường kiểu sân vườn biệt thự có khoảnh đất rộng lớn có thể áp dụng kiểu vườn này

Theo thời gian, vườn thiền đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng khi nhắc đến Nhật Bản, và được yêu thích và áp dụng ở nhiều nơi khác trên thế giới. Cùng nhìn ngắm một số mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp nhé:

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Xem thêm dự án Nhà hàng sân vườn phong cách Nhật bản của chúng tôi tại đây

Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản chính là nét đặc trưng và sự ấn tượng của kiến trúc Nhật Bản qua nhiều thế kỷ, và hiện nay ngày càng phổ biến trên thế giới. Nếu bạn yêu thích cảm giác tĩnh lặng, thiền định và có một khu sân vườn rộng, thì phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Bạn có thể tham khảo hình ảnh của vườn Nhật Bản cho ngày nghỉ cuối tuần ở TP HCM để tích lũy thêm kiến thức cho mình.

Dịch vụ thiết kế sân vườn của Minh Anh Sài Gòn sẽ giúp bạn có được những mẫu thiết kế sân vườn ấn tượng và đặc biệt nhất, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn nhiều loại hình sân vườn khác nhau với chi phí hợp lý và tiết kiệm nhất.

Tham khảo: https://sanvuondep.net/du-an để tìm hiểu các công trình mà chúng tôi đã thực hiện

Chúng tôi thi công thiết kế sân vườn ở các quận Hồ Chí Minh cũng như ở các tỉnh, thành khác. Liên hệ để được tư vấn dịch vụ sớm nhất

Minh Anh Sài Gòn

Địa Chỉ: 13/3 Quách  Văn Tuấn (ngay sau Lotte Mart Cộng Hòa), Phường 12 - Q.Tân Bình

Tel: 028 38.112.102 - 028 36.011.423

Hot: 0903.759.159

Email: info@minhanhsaigon.com

Bình luận

Tin tức khác